Home Liêu trai biến dị Triển Chiêu – ngài có tiền hem ?

Triển Chiêu – ngài có tiền hem ?

Có người hỏi : Ông Triển Chiêu có quyền hem ? Sao em thấy suốt ngày đi linh tinh, chả có tiền đâu cả. Mà chắc chả có tiền mấy, vì có thấy nhiều gái nào thích đâu…

Thôi thì, trong nhà chả dám lạm bàn – nghĩ cũng xấu hổ – ngoài ngõ đành biên một đôi câu, gọi là mua vui ngày Chúa nhật.

Ông Triển Chiêu ( gọi là Triển Chiêu) được Vua ban chức Ngự tiền Tứ phẩm đới đao hộ vệ. Xét theo bây giờ tương đương thì một số vấn đề như sau:

1/ Đây là một chức quan đặc biệt, thực quyền cực lớn, lớn hơn cả phẩm hàm bởi vừa do Vua ban ( cái này xét về thực tế bây giờ vừa Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Quốc vụ viện đồng ý sắc phong, thông qua Bộ Chính trị)

2/ Tứ phẩm : phẩm hàm này giờ tương đương với Tư lệnh quân khu – lon chắc ngang  Trung tướng, Thứ trưởng Bộ công an, Thủ trưởng cơ quan an ninh điều tra…nhưng do Triển hộ vệ không ham hố liên quan đến quản lý nhà nước, lại được Vua ban giúp việc cho Bao Đại nhân – đang làm Phủ doãn phủ Khai Phong, lúc này đang là Thủ đô. Phủ doãn quyền hành cực lớn, tương đương với vừa Bí thư vừa Chủ tịch thành phố Bắc Kinh bây giờ- nghĩa là Ủy viên Bộ chính trị, lúc đó dứt khoát nằm trong Quân ủy Trung ương. Nghĩa là Bao Đại nhân rất có tiếng nói, lại bạn thân với bố nuôi vua, với Thừa tướng, thực quyền cũng phải nói là nghiêng trời lệch đất.

Ngoài ra, xét về thực tế thời đó như trong phim, Bao Đại nhân kiêm luôn cả các chức Chánh tòa tối cao, Viện trưởng viện kiểm soát tối cao, có quyền điều động binh mã…Híc, tưởng tượng xem vừa làm Bí thư, vừa Chủ tịch, vừa Chánh tòa, vừa Viện trưởng…có thể nói nếu Bao Đại nhân tham quyền chức, thế lọ thế chai…thì tiền cứ gọi là là lá la.

Lại nói về Triển Chiêu, với phẩm hàm Trung tướng, nhưng do hoạt động đặc tình từ rất lâu, lại còn quá trẻ, nên có lẽ Triển Chiêu đóng lon Thiếu tướng là hợp lý, lại là Đặc phái viên của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, kiểu gì cũng ra vào Quân ủy trung ương, Quân ủy Bộ hình như đi chợ, và có sức ảnh hưởng lớn đến an ninh – bảo vệ chính trị nội bộ. Triển Chiêu cũng vừa giúp việc vừa điều chỉnh, giám sát khéo léo các vấn đề của thủ đô – cái này là con bài cao tay của nhà vua.

Do tính cách của Triển Chiêu, thì ở Việt Nam mình sẽ tương đương với Thiếu tướng, Phó tư lệnh Bộ tư lệnh Cảnh vệ, nhưng thực quyền và hàm sẽ tương đương Trung tướng hoặc Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ công an- Thủ trưởng cơ quan an ninh điều tra, trường trực Cơ quan an ninh tình báo. Nên nhớ, Triển Chiêu lúc này đang ở khoảng 27 tuổi, chứng tỏ ông hoạt động đặc tình từ khoảng năm 8 – 10 tuổi, và có rất nhiều chiến công lẫy lừng mà âm thầm. Nhưng với các vấn đề trên, giỏi chưa ăn thua, dứt khoát ông xuất thân từ con nhà nòi, phải là Khai quốc công thần, ngành cầm súng.

Chứng tỏ không những giỏi võ, súng bắn hay tay như hai chân, con người vào dạng thâm trầm, ẩn dấu tốt, mà tư duy, xuất thân của Triển Chiêu cũng vào dạng siêu việt, kinh khủng.

3. Cái quan trọng nhất với ngày xưa đây : là một trong số rất ít người được vác súng lên đạn, gươm giáo nghêng ngang toàn cung điện ( trừ tẩm cung vì ngại cãi nhau với phụ nữ thôi). Rất quan trọng, vì như thế là được Vua tin tưởng tuyệt đối. Rất quyền lực. Với võ công cùng thân thủ cực nhanh của mình, chắc trong phút mốt là ra đi toàn bộ nội các nếu Triển Chiêu có tà ý…

Các ông cứ tưởng tượng xem Bộ Chính trị đang họp mà có ông bên cạnh tay lăm lăm khẩu AK cùng chục ốp đạn, lựu đạn, lại xạ tiễn điêu luyện thì hỏi còn họp hành cái gì, phủ quyết cái gì, trái ý cái gì… Chỉ có thế là đặc phái viên số 1 của Tổng Bí thư mà thôi.

4. Xét về mặt xử án và các vấn đề khác, Triển Chiêu còn như là Viện phó Viện kiểm soát tối cao, Giám đốc Pháp y trung ương, Đội trưởng đội đặc nhiệm…

Dưới 30 tuổi, Thiếu tướng, Phó Tư lệnh, Đặc phái viên số 1 của Tổng Bí thư nhưng lại phẩm hàm tương đương Thượng tướng, Thứ trưởng ra vào Quân ủy trung ương, Quân ủy Bộ Công an như đi chợ, ảnh hưởng đến các quyết sách của lãnh đạo tối cao, phụ trách tình báo, quân báo; lại là nhân vật số 2 của Thủ đô, với một bộ óc tư duy kinh khủng, con của Khai quốc công thần…thì hỏi Triển Chiêu có quyền, có tiền hay không là câu hỏi thừa.

Thế sao chả thấy họp hành, chả thấy gái gú ? Quốc gia đại sự, hoạt động tình báo…người ta phải bí mật, kín đáo chứ, đưa lên phim thì có mà thành trò cười à, nên nhớ Đinh Nguyệt Hoa cũng là một sĩ quan cao cấp của Tổng cục 2, lại rất hay ghen.

Nghe các bậc bô lão kể lại, Triển Chiêu thế vậy mà sợ Đinh Nguyệt Hoa lắm, đang tìm mua một căn shophouse hướng Đông Nam khu San Hô, Vinhomes Ocean Park, bảo quyền hành thì cũng thế mà thôi, chỉ mong sau này vợ chồng đề huề bầu rượu túi thơ, bán Tiểu Mai mà vui hưởng tuổi già, mà phải mua ngay, sợ vài năm nữa không còn mà mua. Mình hậu bối, hôm nọ họp, mình đến hầu trà, nghe lỏm, lấy làm lạ, đưa lên cho mọi người biết mà tìm xem khu San Hô đó ở đâu mà thôi.

You may also like

Ý kiến của bạn