Trang chủ Một góc nhìn khác Ai sẽ làm Chủ tịch ???

Ai sẽ làm Chủ tịch ???

0 bình luận 447 xem

Trước hết, tôi xin trân trọng gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình, người thân của ông, Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Ông mất, dù thế nào đi nữa, cũng là một sự tổn thất. Có lời này lời kia đánh giá ông, cũng như với các chính khách, tướng lĩnh khác đã từ trần. Tôi là một công dân, nếu có thì cũng là chuyện thường tình, nhưng không đánh giá. Đơn giản không phải là không đủ tư cách, mà là không đủ thông tin. Chính trị luôn được che đậy bởi dăm tấm màn nhung dày đặc.

Lúc này tôi quan tâm đến việc ai sẽ là Chủ tịch nước sắp tới. Tôi không giống như nhiều người khác, với câu nói cửa miệng, kiểu “ui dời, tôi chả quan tâm đến chính trị”, mà tôi cho rằng người đó sẽ ảnh hưởng đến miếng cơm manh áo của tôi, có thể khá hơn hoặc rách hơn.

Có nhiều tiếng nói từ các nguồn không chính thống, cho rằng ông Trọng – Tổng bí thư Đảng, sẽ không lên chấp chính vị trí này, mà là các ông bà khác. Tôi thì tôi không cho rằng như vậy.

Trước hết, nếu ông Trọng lên chấp chính, ông sẽ hoàn thiện và thực thi được các thể chế, chính sách mà ông đang theo đuổi. Theo tôi việc này tốt, nói thẳng ra mấy năm nay lòng người có vẻ không an tâm lắm rồi, thể chế cho an ổn còn làm ăn, chứ kinh tế như thế này thì rất căng, mà một trong những nhiệm vụ tối cao của Đảng là an cư lạc nghiệp cho dân.

Thứ hai, có vẻ thời gian vừa qua, ông cũng động chạm đến khá nhiều đối tượng quyền lực, băng dày ba thước không phải chỉ một ngày, thế nên đây là cuộc chiến sống còn theo nghĩa đen. Nếu chấp chính, ông có thêm thời gian hai năm để xóa bỏ những nguy hiểm có khả năng xảy ra khi ông về nhà, đồng thời đủ quyền lực và lợi ích để thỏa hiệp với các UV BCT khác đi theo thể chế ông thực thi, và một điểm tối quan trọng là duy trì được điểm an toàn khoảng 50 năm đối với gia tộc.

Thứ ba, đây là điểm quan trọng nhưng không phải then chốt, là một chính khách lão luyện, đầy quyền lực nhưng rất tiếc, lại không phải chính danh. Nghĩa là, khi công du, ông không được đón tiếp một cách trọng thị nhất theo nguyên tắc của nguyên thủ. Thích nhau, tôn trọng nhau thì vẫn ok thôi, nhưng vẫn không chính danh, vẫn hơi gượng gạo. Mà các cụ ta đã nói Danh chính thì ngôn thuận.

Nhiều lúc như thế, nghĩ cũng ức.

Cuối cùng, bất cứ ai khác lên là Chủ tịch nước, đều xảy ra biến cố, đây là vị trí Nguyên thủ quốc gia, tứ trụ nhưng lại không ăn thua lắm.  Mọi việc lại bàn bạc, chia sẻ, thương lượng. Có nguồn tin cho rằng nếu là người khác lên, thì một vài vị trí quan trọng sẽ được thay thế bởi ông Trần Quốc Vượng. Tôi cho rằng giai đoạn này vị trí của ông Trần Quốc Vượng đặc biệt quan trọng với ông Trọng, nên vị trí Thường trực ban Bí thư có lẽ không thay đổi.

Cho nên, có lẽ ông Trọng lên chấp chính, xét về ngắn hạn và dài hạn, mọi người đều vui.

Bánh mỳ nóng dòn đây

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x