Trang chủ Tản văn Nhảy cỏ – Người rơm

Nhảy cỏ – Người rơm

0 bình luận 969 xem

Đi Anh (England)

Tôi. Sang Pháp từ 2009, đã từng là người rơm, lại là dân Phồng chó nên tôi gặp khá nhiều anh em đi lậu, cả sống cùng lẫn làm cùng, nên tôi cũng biết chút ít về chuyện này.

Đầu tiên phải trả lời câu hỏi là tại sao lại sang Anh mà ko phải mấy nước khác? Mà sao sang Anh toàn cacc Hải Phòng hoa cải mới Thanh, Nghệ, Tĩnh?

Thứ nhất:

Mệnh giá Bảng Anh luôn cao nhất. Thời giá hiện tại đổi ra tiền ông Cụ kiểu gì cũng hơn 30k/bảng. Dù có đi trồng cỏ hay làm nail đồng lương nhận về vẫn nhỉnh hơn mấy nước khác.

Thứ hai:

Là cộng đồng. Tôi hỏi cacc, giờ có người bảo đảm cacc sang Iraq làm culi tháng kiếm 10 ngàn đô, cacc có dám đi không?

Trừ bọn ăn mày hay bọn trốn nã, thì không ai dám đi một

mình sang một xứ khác biệt hoàn toàn với nước mình. Nước đó phải có một cộng đồng hay ít nhất phải có người quen hay họ hàng.

Phỏng ạ.

Nước Anh là một nước như vậy. Cộng đồng Giùn bên đó đông kha khá. Còn tại sao lại toàn cacc Hải Phòng, Thanh-Nghệ-Tĩnh?.

Cái này, có lẽ nó thuộc về lịch sử.

Cái chuyện thuyền nhân Hôngkong những năm 8x phỏng? Ngoài những thuyền nhân xịn, còn có cacc fake hehe đóng thuyền thúng đi theo nhập hội, lứa đầu tuyền dân anh chị Đại Bàng, giang hồ cộm cán ở Hải Phòng, Quảng Ninh.

Sau 1988 thì HK không nhận nữa, Liên Hiệp Quốc cho đi hết sang nước thứ 3. Cacc tị nạn xịn miền Nam hầu hết sang Mỹ, Pháp, Canada.. các bạn fake lại dạt sang Anh, và mấy nước Bắc Âu.

Sẵn máu giang hồ, họ nhanh chóng tìm thấy cơ hội ở quê hương mới, và làm trùm trong lĩnh vực này. Sau kéo theo vợ con anh em họ hàng : cộng đồng trồng cỏ, làm nail cứ thế đông dần thôi.

Còn bên Thanh-Nghệ-Tĩnh tôi không rõ nguồn gốc lắm. Đại khái có lứa dạt sang Anh sau bọn Phồng tôi, rồi thấy kiếm cắn khá lại kéo anh em họ hàng đi.

Ok. Xong phần động cơ. Cái này thì bàn sau vì nó là một vấn đề xã hội rất rộng, mỗi người mỗi cảnh. Giờ đến hành trình.

Như đã nói trong bài trước, để sang Anh phải vượt biển, cụ thể là từ Pháp. Hành trình phải chia làm 3 chặng:

1 -từ Giùn đi 1 nước trong châu Âu.

2-từ nước đó đi sang pháp

3-từ Pháp đi sang Anh.

Chặng một này nhàn nhất.

Khi cacc có ý định đi, thì sẽ phải tìm cò, thường trong mấy thành phố lớn sẽ có cò cho dịch vụ này. Bỏn sẽ ra giá, thảo luận lịch trình đi,đi với tư cách gì, từng chặng thế nào, đi bay hay đi bộ, đi qua những nước nào mới tới Pháp…Nếu cacc ok, thì cốp tiền trước 1 phần, còn lại sang đến nơi sẽ trả hết.

Và giá ko phải lúc nào cũng như nhau đâu nha. nó tuỳ thuộc vào giá làng (vì có nhiều đường dây làm), phương thức đi, tư cách pháp nhân mà bỏn sẽ làm cho mình, tuỳ thời điểm, tuỳ năm.

Tỉ dụ như bọn A làm cho anh tới Pháp theo đường du lịch bay thẳng giá sẽ đắt hơn bọn B làm cho anh sang Nga rồi từ Nga sang Pháp bằng đường bộ qua Balan, Tiệp…

Số tiền mà cacc đóng cho đường dây ko phải bên Việt Nam hoặc bên Anh ăn cả mà bỏn phải chia cho nhiều khâu, từ công ti du lịch làm visa cho cacc, bên đại sứ quán nước châu Âu mà anh tới, rồi khi tới đó trong lúc chờ đợi chưa đi được, phải trả tiền nuôi ăn ở cho thằng chứa mình, rồi cho thằng dẫn đường tới nơi tập kết.. cả đường dây là 1 hệ thống, khoa học, nghiệp vụ đến từng mắt xích.

Trước 2010 thì bỏn hay làm theo diện thăm thân ở Pháp, sau lại làm diện lao động bên Tiệp hoặc Ba lan sau lộ vài vụ thì làm kiểu du lịch sang Hungary, TâyBanNha, diện sang châu Âu bán sản phẩm mĩ nghệ trong vai giám đốc hoặc nhân viên công ty, sau đó tách đoàn trốn sang Pháp.

Từng chặng đều có người của đường dây lo.

Từng kiểu đi lại phải làm cho mình một tư cách pháp nhân khác nhau. Đi du lịch bỏn sẽ làm cho anh 1 hồ sơ hoàn chỉnh, kiểu giám đốc công ti nhỏ, làm tài khoản ngân hàng để anh chứng minh tài chính..

Bước đầu đại khái vậy. Xong tư cách pháp nhân rồi thì bay thôi. Đây mới là bắt đầu 1 chặng đường dài với dặn dò và chia li, hồi hộp phấn khởi của người đi, sầu bi mong ngóng của người ở lại. Cacc sẽ chào bố mẹ họ hàng ở sân bay Nội Bài rồi vô đường băng lên máy bay, bỏ lại quê hương sau lưng, mạnh bước dẫm chân về tương lai phía trước.

Nếu không qua đường Nga ngố mà qua ngả khác cacc sẽ được tới sân bay Bangkok, lúc đầu tưởng Nội Bài đã là to lắm nhưng tới đây rồi mới biết Nội Bài chỉ là muỗi. Cacc sẽ tự cảm thấy quyết định của mình là xứng đáng, số tiền mình bỏ ra chả uổng phí. Mới ở Thái thôi mà đã thế này, ko biết bên Tây nó còn thế nào. Có cacc còn tưởng chương trình nó phải thế mà không biết nó cho mình qua Bangkok đâu phải để trải nghiệm, mà là để transit cho chi phí thấp nhất thôi.

Và từ đây, cacc sẽ là “gà”. Hahaha ( viết cho nó vần chứ không phải tôi cười cacc)

Bánh mỳ nóng dòn đây

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x