Home Chia sẻ kiến thức Võ Hạ Trâm Vocal Analysis – Khi dìu dặt lúc dập dồn

Võ Hạ Trâm Vocal Analysis – Khi dìu dặt lúc dập dồn

Quãng cao được support khá tốt, mặc dù độ ổn định không bằng quãng trung như nếu so với mặt bằng ca sĩ Việt Nam hiện nay thì vậy đã là rất tốt rồi. Từ C5 đến D5, supported note của Võ Hạ Trâm có placement tốt, tonality rất rõ ràng, sáng và bay, nhưng rất ít khi cô gây cảm giác chói tai cho người nghe. Điều này có thể nghe thấy ở note C5 trong Gọi tên ngày mới, C5 – C#5 trong Chợt như giấc mơ, C5 trong Ngày mai anh rời xa, C5 trong Tôi mơ một giấc mơ, C5 trong Biết ơn chị Võ Thị Sáu, C#5 trong Chợt như giấc mơ, C#5 – D5 trong Tình em mùa xuân, D5 trong Sakura Sakura, C5 – D5 trong Gọi tên ngày mới, phrase D5 trong Trường Sơn Đông Trường Sơn Tây. Cô thậm chí còn có thể tạo được resonance đến tận những note cuối cùng trong supported range của mình. Tiêu biểu như C5 trong Hello Việt Nam, C5 trong Cô gái thông đường, C#5 trong Tình em mùa xuân, C#5 – Bb4 trong Hello Việt Nam, D5 trong Gọi tên ngày mới, D5 trong Hello Việt Nam, D5 Mẹ tôi. Vấn đề thường gặp với Võ Hạ Trâm là khi cô muốn đẩy dynamic ở quãng cao lên, khi đó cô có thói quen squeeze các cơ cổ lại và tống một lượng khá lớn air pressure ra ngoài. Điều này làm Võ Hạ Trâm không thể produce được âm thanh relax và open như cô vẫn thường làm, thay vào đó âm thanh nghe nặng nề và tù hơn. Ví dụ như note C5 trong Ngày mai anh rời xa, C5 trong Anh cứ đi đi (jaw tension), C5 trong Chưa bao giờ, C5 trong Gọi tên ngày mới. Những note trên D5 thường được Võ Hạ Trâm hát với closed throat và throat tension, thỉnh thoảng là high larynx. Cụ thể như note Eb5 trong Anh cứ đi đi, Eb5 trong Tôi mơ một giấc mơ, Eb5 trong Cô gái thông đường, Eb5 trong Ước mơ, Eb5 trong Dấu chân phía trước, Eb5 trong Chợt như giấc mơ. phrase E5 trong Biết ơn chị Võ Thị Sáu, E5 – F5 trong Gọi tên ngày mới (strain), F5 trong Ước mơ (strain), F#5 trong Bang Bang, G5 cũng trong Bang Bang. Thỉnh thoảng Võ Hạ Trâm vẫn giữ được placement khá tốt dù đã ra khỏi supported range như note Eb5 trong Chợt như giấc mơ.

Võ Hạ Trâm có thể support head voice của mình tới F5, mặc dù không quá rộng nhưng head voice của cô luôn rất connected. Có thể nghe thấy điều đó ở Hallelujah, Think of me, I will always love you, Tình ta biển bạc đồng xanh. Ở những bài hát trên, Võ Hạ Trâm sử dụng head voice rất nhiều và thường cho thấy dấu hiệu support đến F5. Dù vậy, Võ Hạ Trâm rất hiếm khi tạo được head resonance vì thanh quản của cô chưa ở trạng thái mở tối ưu khi hát head voice, vậy nên những note bằng head voice của cô chỉ đơn thuần là supported sound. Chính vì điều này, đôi khi Võ Hạ Trâm cho thấy khó khăn để project âm thanh khi hát bằng head voice, kết quả throat tension xuất hiện. Cụ thể như Eb5 trong Dấu chân phía trước, E5 trong Ngày mai anh rời xa, E5 trong Nổi lửa lên em, F5 trong I will always love you. Ra khỏi F5, throat tension xuất hiện rõ ràng hơn, Võ Hạ Trâm hát head voice với shirll tonality và nghe mỏng hơn rất nhiều so với những note dưới F5 của cô. Ví dụ như note F#5 trong Tình ta biển bạc đồng xanh, Bb5 trong Tình em mùa xuân, Bb5 trong Hallelujah, B5 trong Think of me.

Agility là một trong những điểm yếu của Võ Hạ Trâm. Ở những đoạn melisma có tốc độ chậm, dù sự chính xác về cao độ có, nhưng Võ Hạ Trâm chưa cho thấy khả năng điều khiển vocal cords một cách linh hoạt nên melisma của cô thường hơi thiếu kết nối và mang khá nhiều độ nặng. Tiêu biểu là đoạn vocal run trong Hello Việt Nam. Với những đoạn melisma có tốc độ nhanh hơn, khuyết điểm của Võ Hạ Trâm lộ càng rõ. Ngoài những vấn đề đã nói, cô còn có thói quen “lướt note”, tức là lướt qua note nhạc chứ không phải hát chúng, nhiều khi điều đó làm cho người nghe không thể nghe được những note trong đoạn vocal run, thành ra chúng nghe rất messy, đôi khi lại pitchy. Cụ thể là đoạn melisma trong I believe I can fly, Ngày mai anh rời xa, Anh cứ đi đi, đoạn melisma khác cũng trong I believe I can fly, hay rất nhiều đoạn vocal run tốc độ nhanh trên head voice trong Hallelujah (tiêu biểu là ở 1:44), cô gần như không hát vào được center of pitch của bất kỳ note nào mà thay vào đó chỉ là lướt thoáng qua các note nhạc. Thế nhưng đôi khi Võ Hạ Trâm cũng có thể thực hiện được những đoạn melisma tốc độ chậm khá tốt như trong Biết ơn chị Võ Thị Sáu.

Võ Hạ Trâm vừa có những tiến triển rất tích cực về kỹ thuật thanh nhạc của mình. Ở quãng trầm, trước đây khi mà Võ Hạ Trâm  chỉ cho thấy dấu hiệu của support đến Bb3, thì bây giờ cô đã support rất ổn định được A3, cụ thể như note A3 trong Mong ước kỷ niệm xưa (0:41, 0:57, 1:05, 1:09, 1:24, 1:34, 3:36, 3:46,…),A3 trong  Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui (0:14, 0:33, 0:39, 0:57, 1:22, 1:40, 2:06, 2:26, 2:52,…), A3 trong Bà tôi (3:19). Không những vậy, Võ Hạ Trâm còn có thể support được G3, note trầm khó với các soprano như những note G3 với “crystal clear” tonality như trong Mong ước kỷ niệm xưa (0:41, 0:56, 3:46). Sự tiến bộ này chính là nhờ kỹ năng breath control đã có tiến bộ khá rõ cùng với việc chuyển placement xuống ngực nhiều hơn.Thế nhưng support G3 vẫn không ổn định, nhất là khi Võ Hạ Trâm đi từ mixed voice, cụ thể là trong Mong ước kỷ niệm xưa (1:54, 2:20), cô đi từ E4 xuống G3, và G3 mất hoàn toàn support cũng như tonality. Do đó, supported range của Võ Hạ Trâm tạm thời chỉ đến A3.

Quãng trung của Võ Hạ Trâm cũng có tiến bộ, nếu trước đây, resonance không đạt được quá thường xuyên thì bây giờ resonance phát ra đã khoảng 90% khi cô hát ở quãng trung. Điều đó có thể được kiểm chứng ở những phần trình diễn vừa trích dẫn phía trên và rõ nhất là trong phần trình diễn Chợt như giấc mơ và Biết ơn chị Võ Thị Sáu. Resonance phát ra rất tròn trịa và dễ chịu khiến cho âm thanh vừa project vừa làm cho tonality rất trong và đầy.

Sự tiến bộ tiếp tục xuất hiện ở quãng cao, khi mà Võ Hạ Trâm ngày càng ổn định trong khoảng từ C5 đến D5, D5 dù không có resonance quá thường xuyên và một số khá tight nhưng tất cả chúng hoàn toàn supported như những note D5 trong D5 trong Sakura Sakura (0:25, 2:05, 3:16), D5 trong Mong ước kỷ niệm xưa  (2:14, 4:26). Với breath support được cải thiện, Võ Hạ Trâm còn có thể support những note nằm ngoài supported range đã biết của cô bằng mixed voice như note Eb5 trong Chợt như giấc mơ (1:36, 3:44, 4:20), E5 trong Biết ơn chị Võ Thị Sáu. Sự khác biệt về breath control và breath support sẽ hiện ra rõ ràng khi so sánh supported E5 đó với note E5 nằm trong 1 phần trình diễn trong quá khứ của Biết ơn chị Võ Thị Sáu. Note E5 trước đó strained và đóng với nền breath support hơi yếu khiến nó không project mạnh và nghe hơi chới với, trong khi supported E5 hiện tại rõ ràng project và chắc chắn hơn, dù support của nó không thực sự đầy.

Dark Angel – myvocalanalyses

You may also like

Ý kiến của bạn